HỎI ĐÁP l HOTLINE:
message
lv@phanbonlongviet.com
Vẫn là trồng lúa thôi, vì sao vụ này nông dân một xã ở Bà Rịa-Vũng Tàu nói trúng đậm?

Trên các cánh đồng lúa ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nông dân đang bước vào thu hoạch vụ lúa hè thu. Năm nay, năng suất lúa tăng, giá lúa bán tươi tại ruộng cao hơn cùng kỳ năm trước từ 1.000-1.500 đồng/kg. Với mức giá lúa và năng suất lúa này, nông dân rất vui vì một vụ mùa bội thu-được giá.

Lúa hè thu được mùa

Một tháng trở lại đây, nhiều diện tích lúa hè thu sớm và hè thu chính vụ ở các huyện: Đất Đỏ, Xuyên Mộc, Long Điền và TP. Bà Rịa (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã cho thu hoạch.

Vụ lúa hè thu năm nay mưa thuận, gió hòa đã giúp bà con canh tác thuận lợi, cộng thêm nông dân nắm vững các kỹ thuật chăm sóc nên hầu hết năng suất đạt cao.

Trên ruộng lúa nặng trĩu bông, gia đình ông Nguyễn Văn Phước (xã Tam Phước, huyện Long Điền) đang thu hoạch lúa.

Chiếc máy gặt đập liên hợp hoạt động hết công suất, không khí thu hoạch hối hả và rộn ràng. Lúa thu hoạch đến đâu được thương lái cân và thu mua ngay tại ruộng đến đó.

Theo ông Phước, năm nay, vụ lúa hè thu trúng mùa, năng suất cao hơn năm ngoái. Ở những cánh đồng vừa thu hoạch, năng suất lúa vượt hơn 7 tấn/ha, cao hơn vụ hè thu trước từ 5-7 tạ/ha.

Thu hoạch lúa hè thu trên cánh đồng xã An Nhứt (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Ông Đinh Văn Tiên (nông dân xã An Nhứt, huyện Long Điền) cũng cho biết, vụ lúa hè thu năm nay thời tiết ổn định nên năng suất lúa cũng đạt cao.

Sản lượng lúa của gia đình đạt 7 tấn, cao hơn vụ trước khoảng 5 tạ/ha. Năng suất lúa cao, giá bán tăng hơn năm ngoái từ 1.000-1.500 đồng/kg nên bà con có thêm lợi nhuận, tạo đà chuẩn bị cho vụ tới.

Theo khảo sát, giá bán nhiều loại lúa tươi vụ này tăng từ 1.000-1.500 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, giá nếp IR4625, lúa IR50404, lúa OM5451, lúa Đài thơm 8 có giá dao động từ 6.900-7.000 đồng/kg; riêng lúa ST24, ST25 có giá từ 7.500-7.800 đồng/kg.

Lợi nhuận cao

Không chỉ được mùa, giá lúa năm nay cũng tăng cao. Một trong những yếu tố tác động đến giá lúa là từ cuối tháng 7/2023, một số quốc gia cấm xuất khẩu gạo, khiến giá gạo thế giới và trong nước tăng từng ngày.

Bên cạnh những tín hiệu vui từ thị trường lúa gạo, năm nay nông dân sản xuất vụ hè thu như được tiếp thêm động lực khi giá nhiều loại phân bón đã hạ nhiệt, chi phí sản xuất giảm đáng kể. Nông dân có lợi nhuận cao hơn mọi năm.

Ông Huỳnh Trung Thành, Giám đốc HTX Nông nghiệp-Dịch vụ An Nhứt (huyện Long Điền) cho biết, năng suất, sản lượng lúa năm nay tại cánh đồng của HTX cao hơn năm trước và giá lúa bán cũng cao, trong khi chi phí sản xuất giảm do giá phân bón giảm. Bên cạnh đó, giá nhân công giữ ổn định như năm ngoái nên bà con có lãi cao hơn mọi năm.

Vụ hè thu này, nông dân HTX nói riêng và nông dân trong tỉnh chủ yếu gieo trồng các giống lúa chất lượng cao và lúa thơm, nhất là giống OM5451 và OM18.

Năng suất lúa bình quân đạt từ 6,5-7 tấn/ha, cao hơn vụ hè thu 2022 từ 1-1,5 tấn. Với giá bán như hiện nay, bình quân mỗi ha, nông dân thu lợi nhuận từ 30-35 triệu đồng, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 10-15 triệu đồng.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, vụ lúa hè thu 2023, toàn tỉnh gieo sạ hơn 8.500ha, chủ yếu là các giống lúa chất lượng cao và lúa thơm, nhất là giống OM5451 và OM18. Để có được kết quả như vậy, ngành nông nghiệp tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, lên khung lịch thời vụ xuống giống cụ thể cho từng vùng.

Thêm vào đó, nông dân tuân thủ xuống giống theo thời gian khuyến cáo nên cây lúa không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, sâu bệnh. Các địa phương cũng thường xuyên phối hợp với nông dân chăm sóc, quản lý và phòng trừ dịch hại trên lúa ở các giai đoạn sinh trưởng nên lúa phát triển tốt. Hiện 70% diện tích lúa hè thu trên địa bàn tỉnh đã được thu hoạch.

Đối với những diện tích lúa đã thu hoạch, ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khuyến cáo nông dân tranh thủ vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị tốt mọi điều kiện để xuống giống vụ lúa mùa. Cụ thể, vụ mùa 2023, nông dân toàn tỉnh sẽ xuống giống hơn 9.400ha lúa, thời gian gieo sạ từ ngày 10/8 đến ngày 10/9.

Nguồn: https://danviet.vn/thuong-lai-dung-bo-ruong-tranh-nhau-mua-lua-he-thu-o-ba-ria-vung-tau-canh-la-chua-tung-thay-20230820184603848.htm