HỎI ĐÁP l HOTLINE:
message
lv@phanbonlongviet.com
Chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp

STO – Ngày 10-12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Sóc Trăng có buổi làm việc với Sở NN-PTNT TP. Hà Nội để chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nhóm giống lúa ST và giống lúa ST25 vừa đạt giải nhất gạo ngon nhất thế giới. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Giám đốc Huỳnh Ngọc Vân, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc sở.

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Huỳnh Ngọc Vân trao bức ảnh lưu niệm vùng sản xuất tôm – lúa (Mỹ Xuyên) cho đoàn Sở NN-PTNT TP. Hà Nội. Ảnh Thúy Liễu

Tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Ngọc Vân nêu một số điểm về tình hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh Sóc Trăng. Theo đó, diện tích gieo trồng lúa của tỉnh năm 2019 ước 356.196ha, trong đó diện tích lúa đặc sản chiếm gần 50% diện tích gieo trồng, tổng sản lượng hơn 2 triệu tấn. Đồng thời, tỉnh triển khai 700ha sản xuất lúa theo quy trình VietGAP và theo hướng hữu cơ, giá bán các loại lúa được làm theo mô hình nêu trên cao hơn bên ngoài 10%, tăng lợi nhuận từ 1,7 triệu/ha đến 1,9 triệu/ha. Điểm nổi bật của Sóc Trăng là trong năm 2018, gạo ST24 lọt vào top gạo ngon nhất thế giới và tháng 11-2019 vừa qua, gạo ST25 đạt giải nhất gạo ngon nhất thế giới được tổ chức tại Philippines.

Riêng về chăn nuôi gia súc, Sóc Trăng có đàn bò sữa 9.570 con, sản lượng sữa 17.500 tấn được các công ty bao tiêu thu mua để chế biến sản phẩm sữa và các sản phẩm giá trị gia tăng từ sữa. Về cây màu nổi bật là cây hành tím, diện tích 6.200ha, tập trung tại TX. Vĩnh Châu, sản lượng gần 100.000 tấn/năm…

Qua nghe thông tin tình hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh Sóc Trăng, đoàn Sở NN-PTNT TP. Hà Nội rất tâm đắc với những kết quả ngành Nông nghiệp Sóc Trăng đạt được, nhất là với giống lúa ST25 của nhóm tác giả nghiên cứu gồm Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua, tiến sĩ Trần Tấn Phương và thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương đã đạt giải ngon nhất thế giới. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân đoàn đến để tìm hiểu về giống lúa ST25 cũng như với con bò sữa Sóc Trăng.

Thông qua chuyến học hỏi kinh nghiệm sẽ góp phần để ngành Nông nghiệp TP. Hà Nội có thêm thông tin bổ ích trong việc tiếp tục cơ cấu ngành nông nghiệp phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Nguồn: http://baosoctrang.org.vn/nong-nghiep/chia-se-kinh-nghiem-trong-san-xuat-nong-nghiep-33555.html