HỎI ĐÁP l HOTLINE:
message
lv@phanbonlongviet.com
Trồng khoai tây chất lượng cao giúp nông dân thu lãi 100 triệu đồng/ha
Việc trồng khoai tây chất lượng cao sẽ giúp nông dân ở các tỉnh phía Bắc, khu vực Tây Nguyên và các vùng cao thu lãi từ 70-100 triệu đồng/ha.
Ông Nguyễn Xuân Trường – Viện trưởng Viện Sinh học Nông nghiệp (thuộc Học viện Nông Nghiệp Việt Nam) đã cho biết như trên khi nói về việc đẩy mạnh hợp tác giữa doanh nghiệp và Viện nghiên cứu nhằm đồng hành cùng bà con nông dân.
Ông Nguyễn Xuân Trường – Viện trưởng Viện Sinh học Nông nghiệp đang giới thiệu cây giống cùng ông Yang Jin Han – Phó Tổng Giám đốc khối sản xuất Orion Food Vina

Cụ thể, theo ông Trường, Viện Sinh học Nông nghiệp đã có 18 năm hợp tác cùng Orion (Hàn Quốc) để phát triển khoai tây bền vững tại Việt Nam và mới đây Viện tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng doanh nghiệp này để để hỗ trợ nông dân trong canh tác khoai tây làm snack. Đây cũng là việc hợp tác hiếm có và chưa có tiền lệ giữa một tập đoàn lớn của nước ngoài với Viện Sinh học Nông nghiệp.

Ông Trường cho biết thêm, khi hợp tác với doanh nghiệp không chỉ Viện có cơ hội phát triển và nghiên cứu ra nhiều giống mới phù hợp với chất đất của từng vùng mà còn giúp nông dân trồng khoai tây có năng suất cao. Nông dân không chỉ được bao tiêu đầu ra mà còn được hỗ trợ về giống, máy móc thiết bị trong và sau thu hoạch. Đặc biệt, khoai tây là cây trồng ngắn ngày nên rất cần đầu ra ổn định và khi được Orion bao tiêu sản phẩm nông dân đã tránh được cảnh “được mùa mất giá”.

Thông qua hợp tác đã thúc đẩy tạo ra giống khoai tây Bliss, hiện đang được trồng rộng rãi tại các khu vực địa phương. Trong thời gian tới, Viện cùng với Orion Agro sẽ đẩy mạnh công tác nghiên cứu để tạo ra các loại giống khoai tây tốt cho bà con nông dân không chỉ ở phía Bắc mà còn ở khu vực Tây Nguyên và vùng Cao.

“Hiện, mỗi ha khoai tây mà nông dân canh tác để cung cấp cho Orion thu lãi 70-100 triệu đồng một ha (tuỳ vùng). Mức này đang cao hơn so với canh tác lúa và một số hoa màu khác từ 1-3 lần. Điều này cũng cho thấy, sự hợp tác này mở ra một nền sản xuất nông nghiệp ổn định và phát triển bền vững. Đặc biệt, việc canh tác khoai tây đem lại hiệu quả rất cao cho cây trồng sau.

Điển hình như khi trồng khoai tây vụ Đông xuân xong, vụ sau canh tác lúa nông dân không phải dùng thêm phân bón nhưng cây vẫn phát triển tốt, ít sâu bệnh và năng suất cao. Đợt ký kết hợp tác mới này, Viện và doanh nghiệp tiếp tục đồng hành với bà con nông dân để mở rộng vùng nguyên liệu ổn định. Viện mong muốn Orion thu mua khoai tây cho người nông dân giá tốt hơn. Đồng thời, doanh nghiệp có các chính sách hỗ trợ cho nông dân về máy móc thiết bị, cơ giới hoá, kênh mương, hệ thống tưới để canh tác theo hướng hiện đại hơn”- ông Trường thông tin thêm.

Được biết, thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện này có hiệu lực trong suốt 10 năm với mục đích gắn kết hơn trong việc thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến sản xuất, phát triển, cung cấp và kiểm soát chất lượng khoai tây giống và khoai tây tươi thông qua hợp tác kinh doanh giữa hai tổ chức.

Nguồn: https://congthuong.vn/trong-khoai-tay-chat-luong-cao-giup-nong-dan-thu-lai-100-trieu-dongha-300443.html