Nếu bạn từng thắc mắc phải bón phân như thế nào để đảm bảo rau trồng hoàn toàn là rau sạch, không hóa chất, an toàn cho sức khỏe nhưng vẫn đảm bảo năng suất?

Đừng lo lắng, tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những nguyên tắc cũng như cách bón phân cho rau đảm bảo đúng cách và an toàn!

Tự trồng rau sạch tại nhà đang trở thành xu hướng

Nguyên tắc bón phân cho rau sạch

– Cân đối: Là cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cân đối giữa các yếu tố. Cung cấp kịp thời phù hợp với nhu cầu để thu được năng suất và phẩm chất nông sản mong muốn. Không gây ô nhiễm môi trường.

– Phối hợp: Sự cung cấp tự nhiên từ đất, nước tưới, nước mưa, phân bón và các nguồn khác. 

– Hợp lý: Cân đối giữa các loại phân, bón đúng liều lượng, đúng đất, đúng lúc, đúng cây. Phù hợp trạng thái sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Nên bón phân đúng lúc, đúng thời điểm, đúng lượng để rau sinh trưởng tốt

Các cách bón phân cho rau sạch

– Bón bề mặt đất trồng rau: đây là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất đối với loại phân đạm. Dùng tay để rắc đều trên bề mặt đất trồng cây rau. Đối với phân bón hữu cơ thì nên bón phía dưới lòng đất. Sau đó lấp đất lên hoặc có thể trộn đều với đất bề mặt.

– Bón cho đất: phương pháp này rất phù hợp cho các loại phân bón cho rau hòa tan như phốt pho và kali. Đưa phân vào các lỗ nhỏ hoặc đào rãnh xung quanh cây trồng. Sau đó dùng nước tưới đẫm để phân ngấm nhanh vào trong đất. Giúp cây rau hấp thu nhanh phát triển tốt.

– Phun lá: sử dụng phương pháp cho hiệu quả nhất là bón phân giàu hàm lượng chất sắt, kẽm hoặc các nguồn có chất đạm ít quan trọng đối với cây rau. Tuy nhiên đây là phương án rất khó tính toán được chính xác hàm lượng phân mà cây rau hấp thu được nhất là phốt pho và kali.

Bón phân cho bề mặt đất trồng là phương pháp phổ biến nhất

Lưu ý khi bón phân cho rau sạch

Để đạt yêu cầu rau sạch, điều quan trọng là phải bón phân đúng cách. Vì vậy cần chú ý đến những điểm sau khi sử dụng phân bón cho rau sạch:

– Không nên dùng phân hữu cơ tươi bón hoặc tưới cho rau, phân cần ủ thật hoai, xử lý diệt vi khuẩn theo hướng dẫn. Không nên dùng nước thải sinh hoạt chưa xử lý để tưới cho giàn rau sạch tại nhà vì như vậy rau rất dễ bị nhiễm bệnh.

– Không nên dùng phân chế biến từ rác thải thành phố. Vì trong rác thải này có chứa rất nhiều kim loại nặng.

– Định kỳ theo đặc điểm của các loại rau trồng tại nhà ăn lá mà tưới phân đạm. Phân đạm càng pha loãng càng tốt, tưới vào gốc, tránh tưới trên lá. Lượng tưới theo hướng dẫn. Trước lúc thu hoạch 15 – 20 ngày nên ngưng tưới phân đạm để lượng nitrat trong rau không quá cao.

– Cây rau có thể hút các chất điều hòa sinh trưởng và chất dinh dưỡng qua lá. Nên dùng biện pháp này để tăng năng suất rau. Song các chất điều hòa sinh trưởng là các hóa chất có thể gây độc cho người và gia súc. Các chất này lúc thu hoạch có khi vẫn bám trên mặt lá, không rửa kỹ sẽ rất có hại.

– Hạn chế phân phun lá cho các loại rau ăn.

Bón phân đúng cách giúp rau củ đạt chất lượng như mong đợi

Hãy bổ sung những kiến thức về cách bón phân này vào cẩm nang kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà của mình để có thể tạo ra nhiều loại rau sạch phục vụ cho gia đình nhé!

Nguồn: https://qkhgreen.com/blogs/news/chia-se-kinh-nghiem-bon-phan-cho-rau-sach-dung-chuan