Quyền lợi người nông dân là tối thượng!

Lâm Đồng là tỉnh có nền sản xuất nông nghiệp rất phát triển, trong đó diện tích cây cà phê trên 150.000 ha, gần 23.500 chè, 54.000 ha rau và nhiều loại cây trồng khác như tiêu, điều, sầu riêng, măng cụt ... Chính vì vậy, hằng năm Lâm Đồng sử dụng một lượng lớn phân bón rất lớn.

 Thực hiện Chỉ thị của UBND tỉnh và Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lâm Đồng về việc siết chặt quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng phân bón, Sở Công thương cùng với Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã phối hợp với Công ty CP Phân bón Long Việt tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón, nhằm bảo vệ quyền lợi người nông dân.

ton-cnh-hoi-truong111003143

Hội nghị thu hút khá đông nông dân, đại lý phân bón tham gia

Nhan nhản phân bón giả, kém chất lượng

Lâm Đồng là tỉnh có nền sản xuất nông nghiệp rất phát triển, trong đó diện tích cây cà phê trên 150.000 ha, gần 23.500 chè, 54.000 ha rau và nhiều loại cây trồng khác như tiêu, điều, sầu riêng, măng cụt ... Chính vì vậy, hằng năm Lâm Đồng sử dụng một lượng lớn phân bón rất lớn. Lợi dụng điều này, nhiều cơ sở sản xuất, đại lý phân bón xuất hiện nhan nhản với kiểu làm ăn chụp giựt khiến người nông dân "hoa mắt chóng mặt". Đồng thời các doanh nghiệp phân bón chân chính bị "vạ lây", còn ngành chức năng thì đau đầu tìm cách giải quyết.

Theo ông Kiều Xuân Việt, PGĐ Sở Công thương, Chi cục trưởng Chi cục QLTT, Ủy viên thường trực BCĐ 389 tỉnh Lâm Đồng thì trung bình mỗi huyện, TP trong tỉnh có khoảng 200 cơ sở, đại lý kinh doanh phân bón. Trong đó, đa phần là cửa hàng, đại lý vừa và nhỏ theo dạng thời vụ. Nhiều cơ sở pha chế, phối trộn phân bón trái phép, thậm chí làm giả những thương hiệu phân bón có tiếng trên thị trường, rồi dùng các chiêu bài tăng chiết khấu hoa hồng, tặng quà, mời đi du lịch để “chiêu dụ” khách hàng.

Theo ghi nhận, tình trạng phân bón kém chất lượng, phân bón giả chủ yếu tập trung ở các huyện Bảo Lâm, Đức Trọng, Di Linh, Lâm Hà… vốn là những địa bàn trồng nhiều rau màu, cây công nghiệp. Chỉ trong năm 2016, ngành chức năng phát hiện và xử phạt khoảng 80 trường hợp có dấu hiệu làm giả phân bón, giả nhãn mác, thiếu giấy phép, không có dấu hợp quy… Những loại phân bón “rổm” này rất khó nhận biết bằng mắt thường, nhiều khi nông dân mua về mà không hay. Thêm nữa, phân bón giả có giá rất rẻ nên đánh trúng tâm lý người mua.

TS Nguyễn Đăng Nghĩa phát biểu tại hội nghị

Về việc nông dân thường xuyên tố đại lý bán phân kém chất lượng, ông Nguyễn Kiến Thiết, Chi cục phó Chi cục QLTT tỉnh cho hay: “Thông thường các đoàn thanh tra, kiểm tra khi kiểm tra các đại lý, cơ sở kinh doanh chủ yếu là lấy mẫu phân tích, kiểm tra sổ sách, nhãn hiệu và việc nhập phân có đúng quy định không, còn việc dân tố đại lý bán phân kém chất lượng rất khó xử lý vì phân đã sử dụng rồi, người dân không giữ lại bao bì”.

Thời gian qua, Chi cục QLTT tỉnh thường xuyên kiểm tra các đại lý kinh doanh phân bón và kịp thời thông báo đến bà con nông dân để nắm bắt các thông tin về hàng giả, hàng nhái. Đồng thời tổ chức tiếp nhận và xử lý khiếu nại từ phía người tiêu dùng để bảo vệ quyền lợi cho bà con. Chi cục cũng khuyến cáo bà con nông dân trên địa bàn tỉnh nếu thấy nghi ngờ về sản phẩm phân bón nào hãy liên hệ với chi cục để có hướng xử lý.

Theo ông Thiết, người dân bón phân thấy cây trồng chết nhưng ít khi để lại một lượng phân bón đã mua làm bằng chứng, hoặc không lưu hóa đơn mua hàng nên cơ quan chức năng không có căn cứ lấy mẫu. Trường hợp lấy được mẫu đưa đi giám định lần một, đại lý có quyền giám định lại trong khi số phân bón kém chất lượng đã được tẩu tán sạch.

Nông dân cần lựa chọn thông minh

Tại các hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật về sản xuất, kinh doanh phân bón tại Lâm Đồng vừa qua, nhiều nông dân bức xúc cho rằng họ đã từng mua phải phân bón giả hoặc kém chất lượng nhưng không có cách nào khác ngoài  dùng kinh nghiệm để phân biệt thật, giả. Bón phân xong mới biết chất lượng thì đã muộn, vừa mất tiền mua phân vừa gánh chịu thiệt hại về năng suất, chất lượng cây trồng. Nhất là những cây công nghiệp như cà phê, tiêu, điều, cao su, mắc ca… thì thiệt hại càng khó đong đếm, không chỉ trước mắt mà còn về lâu dài. 

Không chỉ người dân khốn đốn vì gặp phải phân bón giả, kém chất lượng mà các doanh nghiệp sản xuất phân bón chân chính cũng bị liên lụy.

Với bề dày 30 năm kinh nghiệm sản xuất phân bón, sản phẩm NPK cao cấp Long Việt đã thực sự tạo được tiếng vang lớn trên thị trường phân bón, một thương hiệu phân bón uy tín, chất lượng đã được khẳng định qua quá trình sử dụng của rất nhiều nông dân Lâm Đồng.

o-nguyen-minh-hi110952338

Ông Nguyễn Minh Hải, TGĐ Công ty Long Việt giúp nông dân nhận dạng các loại phân bón NEB 26, đạm xanh, DAP NEB26, NPK NEB 26

Dường như đi đâu, nông dân cũng ca ngợi phân bón Long Việt và coi đây như người bạn đồng hành với họ trong suốt mùa vụ sản xuất. Bằng chứng là tại 2 hội nghị tổ chức tại các huyện Lâm Hà và Đức Trọng mới đây, người dân biết tin đến tham dự rất đông và đặt ra nhiều câu hỏi cho các chuyên gia trong việc sử dụng phân bón Long Việt.

TS Nguyễn Đăng Nghĩa, GĐ Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới (TARCC) cho rằng, hiện nay có rất nhiều công ty nhỏ không đáp ứng được các điều kiện sản xuất phân bón nhưng vẫn tham gia sản xuất đưa ra thị trường phân bón giả, kém chất lượng, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp phân bón lớn, uy tín. Và hậu quả tai hại nhất là nông dân bỏ tiền thật nhưng mua phải phân bón rởm, làm sụt giảm năng suất cây trồng.

Theo TS Nghĩa, sản phẩm tốt thì chỉ tiêu chất lượng các thành phần được công bố phải cụ thể, địa chỉ nhà sản xuất, các thông tin phải in rõ ràng trên bao bì. Ông cũng tư vấn thêm về chế phẩm sinh học NEB-26 và các dòng sản phẩm NPK cao cấp ứng dụng NEB-26 của Công ty Long Việt. Sản phẩm này giúp phát huy tối đa tác dụng của phân bón đối với cây trồng nhờ việc kích thích bộ rễ cây phát triển mạnh, qua đó giúp giảm lượng phân bón phải dùng.

Các dòng sản phẩm Long Việt được xem là giải pháp tốt nhất hiện nay, không chỉ giúp nông dân giảm chi phí đầu vào, mà còn gián tiếp giúp giảm khí thải vào khí quyển, môi trường nông nghiệp đỡ bị ô nhiễm. 

Các dòng sản phẩm phân bón của Công ty CP Phân bón Long Việt

 Theo ông Kiều Xuân Việt, PGĐ Sở Công thương Lâm Đồng, một đơn vị uy tín khi tổ chức hội thảo phân bón cần sự phối hợp của bốn nhà “Nhà nước, Nhà khoa học, Nhà doanh nghiệp và Nhà nông”. Những đơn vị làm ăn có tâm, có uy tín, có sản phẩm tốt mới dám đứng ra tổ chức những cuộc hội thảo liên kết như thế này. Chứ sản phẩm rởm, giả thì thường bán chui lủi, không dám xuất hiện trước thanh thiên bạch nhật. Ông rất ủng hộ và mong muốn bà con nông dân Lâm Đồng tỉnh táo, tham dự những cuộc hội thảo có ý nghĩa và rất minh bạch như của Công ty Long Việt, qua đó tìm được cho mình những đơn vị sản xuất phân bón uy tín cũng như những loại phân bón chất lượng để bón cho cây trồng, góp phần phát triển ngành nông nghiệp tỉnh nhà bền vững.

THANH SA

Nguồn:http://nongnghiep.vn/quyen-loi-nguoi-nong-dan-la-toi-thuong-post201428.html


Các tin khác

Sự Kiện Nổi Bật
Video xem nhiều

Thi công nâng cấp, tăng công suất dây chuyền sản xuất phân bón phức hợp công nghệ Urea Hóa Lỏng

Phân bón Long Việt kết hợp Chuyên kênh Nông Nghiệp 3N (VTC16)...

Hội nghị chuyên đề phân bón tại Lâm Đồng - Công ty CP phân bón Long Việt

Về Chúng tôi

Công ty Cổ phần phân bón Long Việt là đơn vị chuyên sản xuất các loại phân bón NPK cao cấp, các chế phẩm sinh học, chế phẩm cải tạo đất, các chất điều hòa dinh dưỡng. Với hệ thống phân phối trải dài khắp các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.