Đừng ham “hoa hồng” cao mà hại nông dân

TP - Nạn phân bón giả, kém chất lượng vẫn là nỗi lo lắng đáng sợ của bà con nông dân và ngành sản xuất nông nghiệp. Trong khi đó, nhiều đại lý được chiết khấu hoa hồng cao, vì lợi nhuận trước mắt đã tiếp tay cho nạn phân bón giả, kém chất lượng tung hoành.

TGĐ Công ty CP Phân bón Long Việt Nguyễn Minh Hải cho biết sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để giảm thiểu phân bón giả, kém chất lượng trên thị trường, hỗ trợ bà con nông dân.

TGĐ Công ty CP Phân bón Long Việt Nguyễn Minh Hải cho biết sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để giảm thiểu phân bón giả, kém chất lượng trên thị trường, hỗ trợ bà con nông dân.

 Hoa hồng cao “làm mê” đại lý

 Tại hội nghị tuyên truyền pháp luật trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón và thuốc bảo vệ thực vật mới đây ở Lâm Đồng, ông Kiều Xuân Việt, Phó GĐ Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh này cho biết, phân bón giả, kém chất lượng vẫn là một vấn nạn, gây bức xúc cho xã hội. Đây thường là những sản phẩm do các cơ sở sản xuất phân bón kiểu chộp giựt thời vụ, dùng công nghệ cuốc xẻng, nguyên liệu không rõ nguồn gốc.

 Theo ông Việt, sau khi pha chế, phối trộn trái phép, giả nhãn mác, bao bì của các thương hiệu nổi tiếng, các đối tượng đưa ra các chương trình khuyến mãi, chiết khấu hoa hồng cao để tung sản phẩm ra thị trường thông qua các đại lý “mê” lợi nhuận. “Thực tế, phân bón giả rất khó phân biệt bằng mắt thường, cùng với giá rất rẻ đã đánh trúng tâm lý người bán lẫn người mua và hậu quả là người dân lãnh đủ”- ông Việt nói.

Đừng ham “hoa hồng” cao mà hại nông dân - ảnh 1

Ông Kiều Xuân Việt, Phó GĐ Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Lâm Đồng cảnh báo việc nhiều đại lý hám hoa hồng cao, mà tiếp tay cho nạn phân bón giả, kém chất lượng, làm hại nông dân.

Đừng ham “hoa hồng” cao mà hại nông dân - ảnh 2

Hội nghị tuyên truyền pháp luật trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón và thuốc BVTV mới đây ở Lâm Đồng có sự tham dự đông đảo của đại diện cơ quan chức năng, hệ thống đại lý và bà con nông dân.

 Nói về thực trạng ngành phân bón hiện nay, TS Nguyễn Đăng Nghĩa chuyên gia nông nghiệp, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới (TARCC) cho rằng, hiện Việt Nam có gần 10.000 loại phân bón. Hàng năm tiêu thụ xấp xỉ 10 triệu tấn NPK. Năm 2013, Cục Trồng trọt kết hợp cùng các ban ngành lấy mẫu một số loại phân bón cho thấy, tới 50% là phân bón giả, kém chất lượng và hiện nay tình trạng này vẫn còn tồn tại.

 Vị chuyên gia cũng cho rằng, trong khi trình độ nhận thức của nông dân còn hạn chế, vì cứ thấy phân mới, bao bì sặc sỡ, có quà tặng, giá lại rẻ là lao vào mua, nhưng biết đâu rằng, phân giá rẻ thì chất lượng sẽ giảm, thậm chí là không có.

 Theo ông Nghĩa, với các đại lý, doanh nghiệp đang kinh doanh mặt hàng phân bón, đừng vì hoa hồng, lợi nhuận trước mắt mà tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái tung hoành. “Hãy kinh doanh các mặt hàng mình đã từng có, từng biết, và chất lượng được chứng minh rõ ràng thông qua hiệu quả sử dụng của bà con nông dân”- TS Nghĩa nói.

“Siết” nạn phân bón giả, kém chất lượng

Là một trong những đơn vị có thâm niên trong lĩnh vực sản xuất, thương mại phân bón, thuốc BVTV, ông Nguyễn Minh Hải, TGĐ Công ty Cổ phần Phân bón Long Việt thấu hiểu và chia sẻ về thiệt hại, bức xúc của bà con nông dân khi mua phải phân bón giả, kém chất lượng. Ông Hải cho rằng, phân bón giả, kém chất lượng không chỉ làm khốn đốn bà con nông dân, các doanh nghiệp sản xuất phân bón chân chính cũng bị liên lụy.

Trước thực trạng trên, ông Hải cam kết các sản phẩm do công ty sản xuất luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất, đồng thời tích cực phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp giảm thiểu phân bón giả trên thị trường. Từ đó, góp phần làm trong sạch mặt hàng phân bón nói riêng và ngành vật tư nông nghiệp nói chung trên cả nước.

Chuyên gia phân bón Nguyễn Đăng Nghĩa (ngoài cùng bên) chỉ cách nhận biết trên bao bì loại phân bón “xịn”, khác với phân bón “dỏm”.

 Để góp phần đẩy lùi nạn phân bón giả, kém chất lượng trên thị trường, chuyên gia Nghĩa cho rằng, cần có chế tài mạnh mẽ trong quản lý sản xuất kinh doanh mặt hàng phân bón. Các cơ quan thanh, kiểm tra, quản lý thị trường cần siết chặt hơn nữa công tác quản lý doanh nghiệp, hộ kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Từng bước đẩy lùi hàng giả hàng nhái, giúp người nông dân hưởng lợi từ công sức mình bỏ ra, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

Theo TS Nghĩa, sản phẩm tốt thì chỉ tiêu chất lượng các thành phần được công bố phải cụ thể, địa chỉ nhà sản xuất, thông tin phải in rõ ràng trên bao bì. Đơn cử sản phẩm phân bón Long Việt, TS Nghĩa cho rằng, với bề dày hơn 30 năm làm thương mại và trong 6 năm tham gia sản xuất, Long Việt đã cho ra những dòng sản phẩm rất tốt, đặc biệt là chế phẩm sinh học NEB-26 và các dòng sản phẩm NPK cao cấp ứng dụng NEB-26.

Sản phẩm này giúp phát huy tối đa tác dụng của phân bón đối với cây trồng nhờ việc kích thích bộ rễ cây phát triển mạnh, qua đó giúp giảm lượng phân bón phải dùng. “Công ty hãy duy trì và phát huy hơn nữa để có những sản phẩm tốt nhất đến với bà con nông dân”-TS Nghĩa nói.

 “Những sản phẩm tốt thì chỉ tiêu chất lượng các thành phần được công bố phải cụ thể, địa chỉ nhà sản xuất, các thông tin phải in rõ ràng trên bao bì. Nông dân đừng vì cứ thấy phân mới, bao bì sặc sỡ, có quà tặng, giá lại rẻ là lao vào mua, nhưng biết đâu rằng, phân giá rẻ thì chất lượng sẽ giảm, thậm chí là không có”.

TS Nguyễn Đăng Nghĩa khuyến cáo

NAM KHÁNH

 Nguồn: http://www.tienphong.vn/kinh-te-doanh-nghiep/dung-ham-hoa-hong-cao-ma-hai-nong-dan-1182972.tpo

 


Các tin khác

Sự Kiện Nổi Bật
Video xem nhiều

Thi công nâng cấp, tăng công suất dây chuyền sản xuất phân bón phức hợp công nghệ Urea Hóa Lỏng

Phân bón Long Việt kết hợp Chuyên kênh Nông Nghiệp 3N (VTC16)...

Hội nghị chuyên đề phân bón tại Lâm Đồng - Công ty CP phân bón Long Việt

Về Chúng tôi

Công ty Cổ phần phân bón Long Việt là đơn vị chuyên sản xuất các loại phân bón NPK cao cấp, các chế phẩm sinh học, chế phẩm cải tạo đất, các chất điều hòa dinh dưỡng. Với hệ thống phân phối trải dài khắp các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.