Tập Huấn Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Có Múi

Chiều ngày 09-05-2016,  được sự hỗ trợ của UBND Huyện Cao Phong và lãnh đạo các ban ngành Sở Nông Nghiệp, Sở Công Thương Tỉnh Hòa Bình, Công Ty CP Phân Bón Long Việt kết hợp cùng đơn vị được ủy Quyền Phân Phối khu vực phía Bắc là Công ty TNHH TM DV Nông Nghiệp Phước Thanh Phong tổ chức buổi “Tập huấn kỹ Thuật chăm sóc cây có múi” cho bà con nông dân Huyện Cao Phong, Tỉnh Hòa Bình. 

Ở thị trấn Cao Phong (Hòa Bình), khoảng 10 năm trở về trước chỉ có lác đác vài hộ gia đình trồng cam. Ở đây, cây cam đã xuất hiện khá lâu nhưng người dân vẫn chưa am hiểu, còn mông lung về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại. Ban đầu, các hộ gia đình trồng cam nơi đây có thu nhập không đáng kể chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày, bên cạnh đó các hộ gia đình phải dựa vào thu nhập từ các ngành nghề phụ khác nên cuộc sống của người dân Cao Phong vẫn còn nghèo khó kéo dài qua nhiều năm.

Tháng 11/2014, Cam của huyện Cao Phong được công nhận chỉ dẫn địa lý cho 4 giống cam: CS1, Xã Đoài lùn, Xã Đoài cao và cam Canh. Là thương hiệu nông sản đầu tiên của tỉnh được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, cam Cao Phong đang tự tin vươn ra thị trường lớn, mang trên mình sứ mệnh lớn lao của một thương hiệu nông sản mạnh nhất, đặc trưng nhất của tỉnh Hòa Bình. Đây là bước đột phá mở ra nhiều cơ hội cho người trồng cam, đưa sản phẩm Cam Cao Phong đến với người tiêu dùng, hướng tới tiếp cận thị trường trong và ngoài nước.

1 2260 Cam Cao Phong có màu vàng nhạt, mọng nước, vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng,có giá trị dinh dưỡng cao và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Buổi tập huấn có sự tham gia của ông  Hồ Xuân Dũng- Phó Chủ tịch UBND Huyện Cao Phong , Ông Nguyễn Văn Hiến- Trưởng Phòng Nông Nghiệp Huyện, Ông Nguyễn Đại Quang: Chi cục BVTV Tỉnh Hòa Bình, Ông Đinh Văn Thái: trưởng Trạm Khuyến Nông Huyện Cao Phong, cùng các cơ quan Báo Đài truyền hình Tỉnh. Ngoài ra buổi tập huấn còn đặc biệt có sự tham gia cố vấn của: GS TS Nguyễn Lân Hùng- Chuyên Gia Nông Nghiệp, TS Nguyễn Đăng Nghĩa- GĐ TT Nghiên cứu đất và tư vấn Nông Nghiệp Nhiệt đới. Ban Lãnh đạo huyện Cao Phong khá quan tâm đến hướng phát triển để đưa Cam Cao Phong vươn ra thị trường thế giới và nhằm khắc phục những nhược điểm hiện tại trong trồng trọt và canh tác cây Cam.

IMG 7804

Các Đại biểu  tại  buổi tập huấn

Ông Hồ Xuân Dũng- Phó CT UBND Huyện Cao Phong chia sẻ: Cam cao Phong là một thương hiệu có sự ảnh hưởng lớn đến thị trường và là sản phẩm mang đến nhiều giá trị kinh tế, góp phần làm thay đổi đời sống của bà con nông dân Huyện. ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với các nhà Khoa học đã dành thời gian về tham dự buổi tập huấn và mang những kiến thức, kinh nghiệm truyền tải cho bà con nông dân, nâng cao kỹ thuật canh tác cho bà con để Cam Cao Phong thành công hơn nữa, đặc biệt thời gian vừa qua do tình hình thời tiết dịch hại khá biến đổi nên làm cho Cam rụng quả non đầu mùa khá nhiều, phân bón thì chưa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng tối ưu cho cây trồng, tình trạng hàng nhái hàng giả còn khá nhiều gây ảnh hưởng và hoang mang cho người nông dân. Ông cũng gửi lời cảm ơn đến Công Ty CP Phân Bón Long Việt và Công ty Phước Thanh Phong phối hợp tổ chức chương trình này. Ông mong rằng những sản phẩm phân bón sinh học, tiên tiến nhất sẽ được ứng dụng thành công mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân. Ông chia sẻ.

Được biết Cam Cao Phong được quy hoạch thời gian gần đây và trồng theo mô hình đạt hiệu quả tốt là nhờ đội ngũ Lãnh đạo huyện khá quan tâm và có hướng đi đúng.

GS Nguyễn Lân Hùng cũng chia sẻ, ông rất vui mừng khi có dịp trở về Hòa Bình, và ông cũng chúc mừng bà con Cao Phong đã có nhiều thắng lợi thời gian qua, tuy nhiên ông cũng bày tỏ sự quan ngại về việc bà con Cao phong đang còn quá chủ quan, canh tác còn tự phát chưa theo kỹ thuật và quy hoạch, nên về lâu dài sẽ dễ ảnh hưởng làm mất hình ảnh Cam Cao Phong, hiện tại có Giống Cam Vinh và các vùng lân cận cũng đang cạnh tranh khá lớn.

IMG 7643

    Giáo sư Nguyễn Lân Hùng tư vấn cho bà con nông dân về những cơ hội mà Hòa Bình đang có

GS Nguyễn Lân Hùng chia sẻ về những tiềm năng lớn mà Hòa Bình đang có, về địa thế ở gần Thủ đô Hà Nội, và về ẩm thực, khí hậu, về đất đai và cây trồng, Ông tư vấn cho bà con cố gắng phát triển thêm các giống cây trồng khác tại địa phương như: Bơ, sachi, mắc ca… để có thêm lợi nhuận và xây dựng kinh tế tỉnh nhà phát triển.  Ngoài ra ông còn tư vấn đặc biệt cho nông dân về Chế Phẩm sinh học Neb-26 mà chính Phủ đã đưa về Việt nam thời gian qua, được công ty CP Phân Bón Long Việt Phân phối độc quyền tại Việt Nam, đây là chế phẩm sinh học rất tốt cho cây trồng, và còn có khả năng cải tạo đất đai thổ nhưỡng , cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhất cho cây, giúp cây phát triển tăng năng suất và hạn chế sâu bệnh.

TS Nguyễn Đăng Nghĩa cũng có phần trình bày về Kỹ thuật chăm sóc cây có múi, đặc biệt là cây Cam Cao Phong và những kiến thức phòng ngừa hạn chế sâu bệnh, bệnh rụng trái non đang ảnh hưởng rất lớn đến vườn Cam của Nông dân. Ông chia sẻ để bà con hiểu rõ hơn về đặc tính của đất, của cây trồng mà hầu như bà con nông dân chỉ trồng theo quán tính chứ chưa có kỹ thuật đầy đủ và nhất là thiếu trầm trọng dinh dưỡng trung vi lượng cho cây trồng, chính vì thế ảnh hưởng lớn đến năng suất. Ngoài ra TS còn giới thiệu một số sản phẩm Phân bón, thuốc BVTV, phân hữu cơ, phân sinh học chất lượng có thể ứng dụng trên vùng Phía Bắc và ứng dụng cho Cam. Đặc biệt TS Nguyễn Đăng Nghĩa có nhắc đến Chế Phẩm sinh học NEB-26 Hoa Kỳ là chế phẩm mang lại nhiều lợi ích thiết thực và cấp bách nhất cho cây Cam thời điểm hiện tại, và ngày nay nhờ khoa học Công nghệ và trang thiết bị hiện đại của công ty Long Việt mà NEB-26 đã được ứng dụng thành công vào phân bón Đạm Xanh, NPK+NEB, DAP+NEB-26 các loại giúp nông dân sử dụng một cách tiện lợi và hiệu quả hơn rất nhiều. TS còn nhấn mạnh bà con cần phải liên tục chăm sóc thăm vườn và cải tạo cũng như phát hiện bệnh kịp thời, như vậy mới mang lại hiệu quả cao. “TS Nguyễn Đăng Nghĩa chia sẻ”.

IMG 7676

IMG 7724

    TS Nguyễn Đăng Nghĩa trình bày về Kỹ thuật chăm sóc cây có múi...

Về Phần nhà Doanh nghiệp, đại diện Kỹ Thuật Công ty CP Phân Bón Long Việt, KS Nguyễn Huỳnh Hiên chia sẻ rõ về kỹ thuật và ứng dụng của NEB-26 để bà con nông dân hiểu rõ hơn về NEB-26, tránh sự nhầm lẫn trên thị trường và tự tin khi sử dụng sản phẩm hơn. Đồng thời cũng khẳng định tại thị trường Việt Nam chỉ có Long Việt là đơn vị nhập khẩu và Phân Phối độc quyền NEB-26 , và hiện tại Long Việt đang đưa NEB-26 vào ứng dụng sản phẩm chất lượng cao- công Nghệ Urea Hóa Lỏng, tạo ra những dòng sản phẩm như DAP+NEB-26, NPK+NEB-26, ĐẠM XANH+NEB 26, giúp tiết kiệm phân bón, hạn chế thất thoát bay hơi và rửa trôi, giúp bà con nông dân tiết kiệm chi phí đầu tư nhiều hơn, hạn chế sâu bệnh tăng sức đề kháng cho cây và tăng năng suất hiêu quả cây trồng, giúp mang đến những nông sản sạch hơn, an toàn và đảm bảo yêu cầu xuất khẩu.

Ban Giám Đốc của công ty Long Việt, Bà Nguyễn Thị Lan- chủ tịch HĐQT của Công ty chia sẻ, là một người con của miền Bắc xa quê lập nghiệp, bà luôn mong muốn mang lại những gì tốt nhất cho người nông dân, và mong muốn mang đến những sản phẩm chất lượng nhất cho bà con quê hương mình , với những sản phẩm Long Việt trên thị trường, luôn đảm bảo uy tín và bà cũng cam kết về chất lượng được đảm bảo qua nhiều năm sử dụng, để bà con nông dân yên tâm khi sử dụng . Bà Lan cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cơ quan ban ngành tại Huyện, Tỉnh, các cơ quan báo đài đã quan tâm, và đặc biệt là các Nhà Khoa Học, TS Nguyễn Đăng Nghĩa, GS Nguyễn Lân Hùng đã dành thời gian về tham dự hội nghị và đã dành tâm huyết hỗ trợ và cố vấn khoa học cho công ty Long Việt trong quá trình ứng dụng khảo nghiệm NEB-26 tại Việt Nam và những đóng góp về mặt kỹ thuật, chất lượng để Long Việt có được những sản phẩm với chất lượng tốt nhất và được ưa chuộng nhất hiện nay.

IMG 7773

  Bà Nguyễn Thị Lan- Chủ tịch HĐQT Công Ty Cổ Phần Phân Bón Long Việt phát biểu tại buổi tập huấn.

Kết thúc buổi tập huấn là sự chia sẻ của Bà Nguyễn Yến Thanh- GĐ công Ty TNHH TMDV Nông Nghiệp Phước Thanh Phong , là một người phụ nữ khá trẻ nhưng rất đam mê với ngành Nông Nghiệp và cũng dành nhiều tâm huyết để đưa những sản phẩm tốt nhất về với quê hương của mình. Bà cũng cam kết sẽ cung cấp trên thị trường những sản phẩm tốt nhất, hiệu quả nhất cho người nông dân, không phụ lòng tin tưởng của bà con nông dân.

Kế hoạch đến năm 2017, huyện Cao Phong duy trì diện tích cam khoảng 1.500 ha, sản lượng hàng năm đạt hơn 20.000 tấn, thu nhập bình quân đạt hơn 500 triệu đồng /ha. Để làm được điều đó, huyện Cao Phong sẽ thực hiện tốt công tác quy hoạch vùng cam, có cơ cấu giống hợp lý; thực hiện chuyển giao tiến bộ KHKT, đặc biệt là ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất; tuyên truyền, quảng bá sản phẩm Cam Cao Phong đến với người dân cả nước, vươn tới thị trường ngoài nước.

 Buổi tập huấn kết thúc trong không khí vô cùng náo nhiệt và vui vẻ, bà con nông dân cũng trao đổi ý kiến rất nhiều với các Nhà Khoa Học, được bổ sung kiến thức và học hỏi kinh nghiệm, được tiếp cận Khoa Học Kỹ Thuật tiên tiến nhất, góp phần vào việc cải thiện đời sống và trồng trọt. Công ty CP Phân Bón Long Việt cùng Công Ty Phước Thanh Phong cũng có những phần quà, những mẫu phân bón tặng bà con nông dân về sử dụng thử để kiểm chứng hiệu quả. Các đại lý khu vực Phía Bắc cũng rất quan tâm sản phẩm và cũng bày tỏ lòng cảm ơn đối với Ban tổ chức chương trình.

IMG 7784

                 Bà Nguyễn Yến Thanh- GĐ công Ty TNHH TMDV Nông Nghiệp Phước Thanh Phong 

 Một số hình ảnh tại buổi tập huấn.

IMG 7725 

 

IMG 7678

KS. NGUYỄN HUỲNH HIÊN


Các tin khác

Sự Kiện Nổi Bật
Video xem nhiều

Thi công nâng cấp, tăng công suất dây chuyền sản xuất phân bón phức hợp công nghệ Urea Hóa Lỏng

Phân bón Long Việt kết hợp Chuyên kênh Nông Nghiệp 3N (VTC16)...

Hội nghị chuyên đề phân bón tại Lâm Đồng - Công ty CP phân bón Long Việt

Về Chúng tôi

Công ty Cổ phần phân bón Long Việt là đơn vị chuyên sản xuất các loại phân bón NPK cao cấp, các chế phẩm sinh học, chế phẩm cải tạo đất, các chất điều hòa dinh dưỡng. Với hệ thống phân phối trải dài khắp các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.